Lựa chọn xe vận chuyển và máy đào khi lập dự toán

Trong bài viết này, tôi và các bạn sẽ cùng bàn về vấn đề lựa chọn tại trọng phương tiện vận chuyển như thế nào để được xem là phù hợp với thiết bị đào (máy đào) trong lập và quản lý chi phí theo hệ thống định mức hiện hành.

Trước tiên chúng ta cùng nhìn lại những hướng dẫn theo định mức 1776 được công bố vào năm 2007 (hình dưới đây), trong đó hướng dẫn mang tính định lượng cụ thể tùy theo từng loại máy đào mà lựa chọn xe ôtô có tải trọng tương ứng. Khi đi vào thực tế, hướng dẫn này cũng bộc lộ một số điều chưa thực sự phù hợp, cụ thể như:

  • Chưa xét đến yếu tố khối lượng vận chuyển với quy mô công trình khác nhau: Thực tế có những công trình khối lượng đào rất lớn nhưng điều kiện thi công vẫn phải sử dụng máy đào dung tích gầu nhỏ (do máy đào dung tích gầu lớn không thể sử dụng được). Như vậy, việc lựa chọn xe tải trọng nhỏ trong trường hợp này là không phù hợp với khối lượng quy mô lớn nêu trên.
  • Chưa xét đến điều kiện thi công: Thực tế việc sử dụng phương tiện vận chuyển với tải trọng nào nhiều khu vực dự kiến thi công còn phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng hiện trạng (ví dụ loại đường cấp thấp, phải qua cầu nhỏ, v.v.,,). Hoặc phụ thuộc vào sự quản lý hạ tầng của địa phương đó (ví dụ hạn chế tải trọng vì qua khu dân cư, vì qua khu đô thị, hoặc xe tải trọng lớn chỉ được hoạt động sau 23h đến 5h sáng hôm sau ở một số cung đường, v.v…)

Do đó, định mức số 10 (hiện đã thay thế bằng định mức ban hành theo Thông tư số 12/2021/TT-BXD) đã ban hành với hướng dẫn (hình trên) đã không còn “định lượng” cụ thể như hướng dẫn của định mức cũ 1776 nữa. Nhìn vào quy định của định mức mới trong hình trên thấy rằng để lựa chọn phương tiện vận chuyển có tải trọng nào cần phải đáp ứng các yếu tố như:

  • Phù hợp với dây chuyền công nghệ thi công đào
  • Phù hợp với khối lượng cần vận chuyển
  • Phù hợp với điều kiện thi công thực tế của từng dự án.

Như vậy, khi lập dự toán, giá chào thầu bạn cần phải nắm được những quy định này để xác định tải trọng của phương tiện vận chuyển đất đào cho phù hợp đảm bảo tiến độ, kinh tế và phù hợp với các yếu tố trên.

Biên tập: KS.Uông Thắng

2 Trả lời “Lựa chọn xe vận chuyển và máy đào khi lập dự toán

Bình luận đã bị khoá.