Áp dụng định mức vận chuyển mã AB hay AM Bộ Xây dựng

Như chúng ta đã biết, hệ thống định mức trong xây dựng được ban hành kèm theo Thông tư 12/2021/TT-BXD đã và đang áp dụng vào các dự án.

Tuy nhiên, một vấn đề vẫn xẩy ra tranh luận đó là việc áp dụng định mức vận chuyển theo mã AB hay mã AM, hiểu và áp dụng thế nào cho đúng và có cơ sở nhất vẫn luôn là bài toán không hề dễ dàng.
Thực tế có quan điểm cho rằng “AB là áp dụng trong nội bộ công trình”; “mã AM là áp dụng ngoài công trình”.

Tuy nhiên cho đến thời điểm này bản thân tôi và nhiều người cũng chưa từng nhìn thấy một văn bản nào chính thức được Bộ Xây dựng đưa ra trong đó sử dụng các cụm từ trên. Do đó, theo quan điểm của tôi thì những cụm từ trên chỉ mang tính tham khảo và chưa đủ cơ sở để làm việc.

Vậy thì, hiện nay Bộ Xây dựng có ý kiến gì về vấn đề này, tôi xin trích dẫn một số nội dung trong các văn bản chính thức của Bộ Xây dựng hướng dẫn địa phương về vấn đề này như sau:

1. Định mức công tác vận chuyển đất ban hành kèm theo Thông tư số 12/2021/TT-BXD được quy định cụ thể như sau:

– Định mức công tác vận chuyển đất bằng ô tô tự đổ (mã hiệu AB.41000, AB.42000) quy định tại Chương II, Phụ lục II áp dụng cho công tác vận chuyển đất đào nguyên thổ từ máy đào đổ lên phương tiện, vận chuyển đến nơi đắp hoặc đổ đi bằng ôtô tự đổ, phù hợp với dây chuyền thi công đào. Việc áp dụng định mức vận chuyển này theo tải trọng của phương tiện vận chuyển, phù hợp với khối lượng cần vận chuyển, điều kiện thi công và gắn với dây chuyền thi công đào, xúc, vận chuyển đất để đắp hoặc đổ đi.

– Định mức công tác vận chuyển đất bằng ô tô tự đổ (mã hiệu AM.2321 đến AM.2324) quy định tại Chương XII, Phụ lục II áp dụng cho công tác vận chuyển đất bằng ô tô tự đổ đến địa điểm tập kết tương ứng với loại ô tô và cự ly vận chuyển tính cho 1m3 đất đo trên ô tô tự đổ và không bao gồm hao phí bốc, xếp lên và xuống phương tiện vận chuyển. Công tác vận chuyển đất bằng ô tô tự đổ được định mức cho việc vận chuyển vật liệu rời, sẵn có từ các cơ sở cung ứng, kinh doanh vật liệu xây dựng về công trình.

2. Ngày 26/10/2022, Bộ Xây dựng đã có Văn bản số 4795/BXD-KTXD gửi các Bộ quản lý công trình xây dựng chuyên ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị báo cáo, tổng hợp, phân tích, đánh giá các khó khăn, vướng mắc trong áp dụng định mức ban hành tại Thông tư số 12/2021/TT-BXD, trong đó có việc áp dụng định mức vận chuyển đất bằng ô tô tự đổ (mã hiệu AB.41000, AM.23000) và kiến nghị, đề xuất cụ thể các nội dung điều chỉnh. Tuy nhiên, báo cáo của các Bộ, ngành, địa phương (trong đó có tỉnh Bình Định) chưa phân tích, đánh giá hoặc cung cấp dữ liệu, số liệu về các trường hợp vận chuyển đất trong thực tế. Do đó, Bộ Xây dựng chưa đủ cơ sở để thực hiện điều chỉnh các định mức vận chuyển này. Hiện nay, Bộ Xây dựng đã giao các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, rà soát, tổ chức khảo sát, thu thập dữ liệu, số liệu, kiểm chứng thực tế để sửa đổi, hiệu chỉnh và xem xét ban hành định mức khi có đủ điều kiện.

3. Trường hợp sử dụng các định mức vận chuyển đất bằng ô tô tự đổ (mã hiệu AB.41000, AM.23000) chưa phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương, đề nghị Sở Xây dựng tỉnh Bình Định hướng dẫn chủ đầu tư các dự án/công trình của địa phương xác định chi phí vận chuyển theo báo giá, cước vận chuyển, giá tương tự ở công trình đã thực hiện theo quy định về xác định đơn giá xây dựng công trình tại Thông tư số 11/2021/TT-BXD ngày 31/8/2021 của Bộ Xây dựng hướng dẫn một số nội dung xác định và quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

Trên đây là ý kiến của Bộ Xây dựng, đề nghị Sở Xây dựng tỉnh Bình Định nghiên cứu, hướng dẫn các chủ đầu tư lập dự toán xây dựng công trình theo các quy định nêu trên cho phù hợp./.

Như vậy, với hướng dẫn này đã rõ ràng hơn quan điểm của Bộ Xây dựng và là cơ sở để chúng ta thực hiện vào các dự án được phù hợp nhất, tránh tình trạng chỉ nghe trên các nền tảng MXH.

Dưới đây là một số hình ảnh của 2 văn bản trên, để lấy văn bản gốc vui lòng tải ngay trên phần mềm Thư viện QS hoặc nhắn tin vào zalo 0972.740.664 để được hỗ trợ.